Giải Đáp Câu Hỏi “phòng thờ có cần cửa sổ không”

Phòng thờ được xem là căn phòng quan trọng nhất bất kỳ trong một ngôi nhà nào ở Việt Nam. Chính vì vật mọi món đồ, chi tiết trong phòng thờ cần được bài trí một cách hợp lý và khóa học nhất để mang lại vẻ đẹp và sự tôn nghiêm. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn thông tin hữu ích về ý nghĩa, một số kiêng kỵ và trả lời cho câu hỏi phòng thờ có cần cửa sổ không. Câu hỏi nhiều gia chủ quan tâm và mong muốn được tìm hiểu.

Tầm quan trọng và ý nghĩa của phòng thờ

vách cnc phòng thờ mạ vàng

Từ thời xa xưa, thờ cúng được xem là tín ngưỡng tâm linh truyền thống tốt đẹp của con người dân tộc Việt Nam. Thờ cúng thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” “Ăn quả nhớ kẻ trông cây” tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam và nét đẹp văn hóa tâm linh của con người.

Phòng thờ là nơi rất quan trọng, nơi cần được sự tôn nghiêm, yên tĩnh và mang ý nghĩa tâm linh. Nơi đây là nơi con cháu, trở về bày tỏ những thành kính đối với ông bà tổ tiên.

Theo phong thủy Phòng thờ có cần cửa sổ không?

Phòng thờ có cần cửa sổ không? Đây là một câu hỏi rất nhiều gia chủ đang thắc mắc có nên thiết kế cửa sổ cho phòng thờ không. Hãy cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi này nhé.

Như bạn đã biết, phòng thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, nơi rất quan trọng nơi thờ cúng tâm linh, nơi cầu may mắn và tài lộc, sức khỏe cho gia chủ.

Theo quan điểm phong thủy thì nên tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào bàn thờ. Bởi phòng thờ cần được sự yên tĩnh không có nắng và tránh gió thổi làm ảnh hưởng tới phòng thờ.

Nhưng nhiều gia chủ sẽ đặt câu hỏi rằng, phòng thờ không cần cửa sổ thế thì không khí không được thông thoáng và không gian bí khi hương khói được thắp lên.

Một số giải pháp để vừa hạn chế gió thổi và tránh ánh nắng trực tiếp và giúp không gian phòng thờ thoáng đãng hơn đó là bạn có thể sử dụng vách ngăn phòng thờ.

Vách ngăn phòng thờ có công dụng giúp tránh ánh nắng mắt trời, gió thổi ảnh hưởng tới những đồ vật linh thiêng trên bàn thờ.

Bên cạnh đó vách ngăn phòng thờ còn có công dụng phân chia, ngăn cách các khu vực với nhau. Việc này giúp phòng thờ trở nên yên tĩnh hơn và có sự phân cách rõ ràng.

Tóm lại: Câu trả lời cho câu hỏi Phòng thờ có cần cửa sổ không ? Đó là không nên xây trực tiếp và nếu có xây cửa sổ thì không nên thiết kế đối diện trực tiếp với bàn thờ.

Một số hình ảnh thiết kế phòng thờ theo chuẩn phong thủy

Sử dụng rèm cho phòng thờ có cửa sổ để tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào bàn thờ

vách ngăn cnc phòng thờ mạ vàng
Sử dụng vách ngăn CNC phòng thờ cho việc trang trí phòng thờ, che chắn gió, phân chia không gian phòng thờ. Mẫu vách ngăn phòng thờ mạ vàng thế hiện sự sang trọng quý phái và tôn nghiêm hơn cho căn phòng.

Một số kiêng kị khi thiết kế phòng thờ. 

Theo phong tục tập quán của dân tộc Việt Nam, phong thủy bàn thờ có ý nghĩa và ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của gia chủ. Nếu đặt vị trí bàn thờ không đúng sẽ mạ phạm và ảnh hưởng tới tổ tiên… Dưới đây là một số kiêng kị khi thiết kế phòng thờ và cách đặt bàn thờ theo phong thủy

Bài vị của bàn thờ không được kê sát tường

Trong phong thủy thế gia, nếu như vị trí đặt tượng Phật sát tường sẽ mang lại điều tốt đẹp may mắn thì với bài vị tổ tiên lại ngược lại. Gia chủ không nên đặt sát bài vị vào tường. Bởi theo phong thủy đặt sát bài vị vào tường gây ảnh hưởng đến tiền đồ, tài lộc và vận mệnh của thành viên trong gia đình

Giữ sạch sẽ khu vực phòng thờ

Ở trong phòng thờ những vật dụng không liên quan thì gia chủ không nên đặt ở trong phòng thờ. ĐẶC biệt dưới bàn thờ luôn giữ sạch sẽ, dọn dẹp thường xuyên và tránh để những vật dụng dưới bàn thờ.

Bàn thờ không được phép đặt phòng vệ sinh

Điều kỵ nhất trong thiết kế phòng thờ là đặt phòng thờ cạnh nhà vệ sinh. Tại sao phòng thờ không nên đặt gần phòng vệ sinh. Bởi như vậy sẽ thể hiện sự không thành kính, tộn trọng tâm linh, tổ tiên. Việc này sẽ ảnh hưởng tới vận may và sức khỏe của gia đình.

Bàn thờ không được đặt gần bếp

vách cnc phòng thờ mạ vàng
vách cnc phòng thờ mạ vàng

Bếp là nơi nấu ăn, nơi giữ lửa, nơi xuất hiện hỏa. Theo chuyên gia phong thủy chia sẻ Việc đặt gần phòng bếp sẽ dân đến việc tạo ra hỏa sát rất nặng, vận thế của gia đình sẽ không ổn định, may mắn và tài lộc giảm sút gây ảnh hưởng cho gia đình.

2. Những vị trí cần tránh đặt bàn thờ

  • Chọn hướng đặt bàn thờ không hợp tuổi gia chủ
  • Đặt bàn thờ gần nơi ô uế – kiêng kỵ khi đặt bàn thờ
  • Đặt bàn thờ chính diện với cửa sổ
  • Kiêng kỵ để đồ dưới bàn thờ
  • Đặt bàn thờ trong phòng ngủ
  • Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ sát tường
  • Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ ngược với hướng nhà

Kinh nghiệm thiết kế phòng thờ hợp phong thủy.

1. Vị trí và hướng của phòng thờ

Vị trí phòng thờ nên đặt nơi yên tĩnh kín đáo từ hướng cửa bước vào. Đối với nhà cao tầng nên đặt phòng thờ từ tầng 2 trở lên. Còn đối với những căn nhà cấp 4, nhà ống thì nên sử dụng vách ngăn cho phòng thờ. Hướng của phòng thờ tráng nhìn và hướng Ngũ Quỷ, nên đặt về hướng có ánh sáng, nhưng không đặt nơi có ánh nắng mặt trời rọi trực tiếp vào.

2. Kích thước và màu sắc của phòng thờ

Phòng thờ còn tùy thuộc vào diện tích căn phòng của nhà bạn, nhưng khi thiết kế nên lưu ý thiết kế sao cho hợp lý có đường lối và có chỗ cho người sử dụng, con cháu thắp hương, thờ cúng.

Không gian thờ cúng vô cùng tôn nghiêm nên bạn chú ý về màu sắc sử dụng cho không gian phòng thờ. Phòng thờ nên sử dụng các tông màu như màu nâu của gỗ, màu vàng hay màu đồng. 2 màu này được sử dụng nhiều cho việc thiết kế phòng thờ bởi màu nâu tượng trưng cho màu đất màu của gỗ thân thuộc và truyền thống. Còn màu vàng thể hiện sự sang trọng hiện đại và cao quý thiêng liêng hơn cho phòng thờ.

3. Kết hợp đồ trang trí trong phòng thờ

Để tạo nên sự tôn kính, đầy đủ cho phòng thờ các gia chủ cũng có thể kết hợp với một số đồ nội thất như: vách CNC phòng thờ, bình phong, cây cảnh để không gian được cân bằng vượng khí hơn.

4. Nguyên tắc chiếu sáng phòng thờ

Để thiết kế Không gian phòng thờ ấm cúng và trang nghiêm, các gia chủ nên sử dụng bóng đèn có độ sáng màu vàng dịu. Ánh sáng của đèn không được quá gắt nên tạo ánh sáng nhẹ tạo cảm giác dễ chịu nhưng ấm cúng

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi: phòng thờ có cần cửa sổ không? và những điều kiêng kị khi thiết kế cửa sổ cho phòng thờ. Nếu còn thắc mắc hay cần giải đáp về những đồ nội thất cần thiết cho phòng thờ hay có câu hỏi gì hay liên hệ với chúng tôi theo số Hotline: 094.136.8969‬