Hướng Dẫn Cách Bố Trí Bàn Thờ Ông Địa Thần Tài Thu Hút Tài Lộc

Ngày nay, Đối với những hộ kinh doanh, việc thờ cúng bàn thờ ông địa, Thần tài sẽ mang lại may mắn, tài lộc trong công việc kinh doanh. Thế nhưng nhiều gia chủ đang còn chưa biết cách bài trí bàn thờ ông địa, thần tài như thế nào cho đúng nhất. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn cách bố trí thần tài thổ địa trong nhà đúng cách và hợp phong thủy gia chủ nhất.

Ý nghĩa thời cúng Ông Địa – Thần Tài

Theo Truyền thuyết, Ông Thần Tài là vị thần trong tín ngưỡng ở Việt Nam và 1 số nước ở Phương Đông. Dân gian thường gọi ông là Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái.

Thần Tài có nhiệm vụ cai quản tiền bạc, tài lộc trên thiên giới. Trong một lần say rượu, Ông đã vô tình đi lạc xuống trần gian và ông gặp tai nạn nên không nhớ mình là ai nữa. Sau này, ông cứ lang thang khắp nơi để đi ăn xin. Một điều kỳ lạ rằng: Nơi nào ông đi qua cũng buôn bán phát đạt, gia chủ phát tài phát lộc, khách vào nườm nượp.

Chính vì vậy, ở Việt Nam người dân luôn tin tưởng việc thờ cúng ông thần tài sẽ giúp gia chủ gặp được nhiều may mắn và công thành danh toại trong chuyện kinh doanh. Vào ngày mùng 10 hằng năm, dân ta luôn thắp hương thờ cúng để tưởng nhớ ông Thần Tài.

Theo phong tục Việt Nam, ngoài ông Thần Tài là vị thần được người dân thờ cúng thì còn có một vị thần khác cũng được người dân sùng bái đó là Ông Địa. Ông Địa hay còn có tên gọi khác là Thổ Công, Thổ Địa… Ông Địa là một vị thần có nhiệm vụ là cai quản đất đai trên một vùng đất lãnh thổ nào đó. Và Việc thờ cúng Thổ Công cũng là một vấn đề đáng quan tâm của người Việt.

Cách bài trí bàn thờ ông địa như thế nào ?

cách sắp xếp bàn thờ ông địa
cách sắp xếp bàn thờ ông địa
cách đặt bàn thờ ông địa thần tài
Cách đặt bàn thờ ông địa thần tài

Vị trí đặt Thần tài, Thổ địa

Từ những năm thế kỷ vừa qua, bàn thờ ông Thần Tài luôn được sắp xếp đúng ở vị trí dưới mặt đất nơi mà ít người qua lại giống như bàn thờ gia tiên.

 • Tượng Ông Thần Tài được bố trí chuẩn nhất tại vị trí bên trái ( theo hướng từ noài nhìn vào).
 • Còn Tượng Ông Địa được sắp xếp đúng cách ở phía bên phải vị trí ông Thần Tài

Tượng ông Thần Tài và Ông Thổ Địa là người đại diện cho 10 vị Thần khác.

 • Ông Thần Tài đại diện cho những vị thần khác bao gồm: Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài, Hoàng Thần Tài.
 • Ông Đia đại diện cho 5 vị thần bao gồm: Hắc Đế, phương Nam Thành Hồng Đế, Phương Đông Thành Thành Đế, Phương Tây Thành Bạch Đế và Huỳnh Đế

Hướng đặt bàn thờ Thần tài Ông địa

Nguyên tắc khi đặt vị trí bàn trờ ông Địa, Ông Thần tài là phải đặt ở nơi mà gia chủ có thể quan sát được hết khách ra vào.

 Có 2 hướng đặt mà gia chủ có thể lựa chọn để đặt bàn thờ:

 • Thứ Nhất: Bàn thờ 2 ông nên đặt theo hướng đón lộc bên ngoài vào nhà.
 • Thứ hai là đặt về hướng tốt với chủ nhà.

⭐ Có thể bạn quan tâm: Phòng thờ có cần cửa số không? 

Cách sắp xếp trang trí bàn thờ thần tài mang lại may mắn, tài lộc

1. Bài vị

Bài vị được bố trí ở vị trí trong cùng của bàn thờ và thường được khắc các dòng chữ ” Chiêu tài tiến bảo” hoặc ” Thổ Năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim” Ở phía trước bài vị còn được bố trí một trăm thỏi vàng giấy.

bài vị ông thần tài thổ địa
bài vị ông thần tài thổ địa

2. Đĩa đựng ba chén gạo, muối, nước

Được đặt ở giữa hai ông Thần Tài và Thổ Địa, ba chén gạo, muối, nước này chỉ để đến cuối năm mới thay. Trước khi đem vào thờ cúng, chúng phải được làm mới, sạch sẽ.

3. Bát hương

Bát hương được đặt ở giữa bàn thờ khi bố trí bàn thờ Ông Địa. Sau khi mua về, gia chủ cần phải dùng rượu gừng để tẩy uế trước khi thờ cúng và khi bốc cần phải tuân theo một số thủ tục nhất định. Hơn nữa, để tránh động bát hương khi lau chùi, bạn nên cố định bát hương bằng cách gắn chúng xuống bàn thờ.

4. Đĩa trái cây

Theo hướng nhìn từ ngoài vào trong, đĩa trái cây được sắp xếp ở vị trí bên trái. Những loại hoa quả nên dùng để cúng bàn thờ ông địa Thần Tài là những loại trái cây như: chuối, bưởi, cam, quýt, xoài, đu đủ, thanh long, trứng gà, na…

đĩa đựng trái cây ông địa
đĩa đựng trái cây ông địa

5. Lọ hoa

Theo quy tắc Cách bày bàn thờ Thần Tài chuẩn nếu đĩa trái cấy được đặt ở vị trí bên phải thì lọ hoa sẽ được sắp xếp ở vị trí phía bên trái. Trong việc thờ cúng ông thần tài, ông địa thì nên dùng hoa tươi, gia chủ tránh không nên dùng hoa giả và hoa héo. Bởi như thế sẽ không bày tỏ được lòng thành kính của mình với 2 vị thần.

6. Cóc ba chân

Trang trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài, Cóc ba chân là vật phẩm không thể thiếu trong bàn thờ. Bởi Ông Cóc là cậu ông trời có ý nghĩa giữ được tiền tài, tiền bạc cho gia chủ.  Vị trí của ông Cóc được sắp xếp ở phía bên trái khi nhìn từ ngoài vào trong bàn thờ.

7. Tượng Phật Di Lặc

Phía bên ngoài bàn thờ, bạn nên đặt thêm tượng Phật Di Lặc. Phật Di Lặc sẽ quản lý cũng như ngăn chặn các hành vi sai trái của các vị thần.

tượng phật di lặc
tượng phật di lặc

8. Khay 5 chén nước

Những khay chén nước được bố trí theo thành hình chữ thập ở trong bàn thờ. Việc bố trí những khay nước theo hình chữ thập có ý nghĩa tượng trựng cho 5 phương trong ngũ hành phát triển. Ngoài ra gia chủ cũng có thể sắp xếp khay nước thành hình chữ nhật.

khay 5 chén nước
khay 5 chén nước

9. Bát sâu lòng

Bát sâu lòng được đặt ở phía ngoài bàn thờ, dưới đất là một chiếc bát sứ hoặc thủy tinh sâu rất đẹp.

Hình ảnh bàn thờ Ông Địa – Ông Thần Tài Đẹp được người dân thờ cúng hiện nay

hình ảnh bàn thờ ông địa đẹp
hình ảnh bàn thờ ông địa đẹp
hình ảnh bàn thờ ông địa thần tài
hình ảnh bàn thờ ông địa thần tài
mẫu hình ảnh bàn thờ ông địa thần tài đẹp
mẫu hình ảnh bàn thờ ông địa thần tài đẹp
tượng ông thần tài đẹp
tượng ông thần tài đẹp
tượng ông thần tài
tượng ông thần tài

Những lưu ý và sai lầm khi thờ Thần Tài Thổ Địa

Những lưu ý khi thờ cúng

Đảm bảo cho không gian thờ cúng luôn sạch sẽ, thoáng đãng.

Hướng đặt bàn thờ

Nơi đặt bàn thờ là những nơi thông thoáng

Chú ý lựa chọn màu tủ kệ đồng nhất với bộ bàn thờ.

Hoa quả khi thờ cúng phải tươi mới, không được để hoa quả úng hoặc héo rũ trên ban thờ.

Những sai lầm khi thờ Thần Tài 

 • Cắm hương chồng chéo lên nhau
 • Không dán chữ nho sau tượng Thần Tài, Ông Địa
 • Thiếu bài vị gương
 • Màu bàn thờ xung khắc với mệnh gia chủ

Các cung lộc may mắn phù hợp với từng gia chủ khi bố trí bàn thờ ông địa

 • Cung Thiên lộc
 • Cung Quý nhân

Tổng kết: Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể biết cách bố trí bàn thờ ông địa thần tài đúng cách nhất để có thể thu hút được vận may và tài lộc. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi công việc tâm linh của Vachinox.net.